Trong ngành ẩm thực, có một tiêu chuẩn danh giá được tạo ra cho những nhà hàng nổi tiếng và uy tín. Đó chính là sao Michelin. Đây là một điều tự nhiên giá trong ngành ẩm thực, nhà hàng. Nó là thước đo và thẩm định mức độ tin cậy, chất lượng và sự danh giá của nhà hàng đó. Trong bài viết này, hãy cùng OneDay tìm hiểu về Michelin là gì. Ngoài ra, bài viết cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự ra đời và các tiêu chí để đánh giá sao Michelin.
1. Michelin là gì?- Tiêu chuẩn cao quý trong ngành ẩm thực
Nếu như trong điện ảnh có giải Oscar. Hay ngành âm nhạc có giải Grammy. Thì trong ngành ẩm thực sẽ có một giải thưởng danh giá mang tên sao Michelin. Sao Michelin là một tiêu chuẩn để đánh giá thì chất lượng và sự nổi bật của một nhà hàng.
Để đạt được sao Michelin, các nhà hàng phải đạt đủ các tiêu chuẩn được đặt ra. Mỗi năm, những nhà hàng đạt được sao Michelin sẽ được in trên tạp chí ẩm thực hàng đầu thế giới The Michelin Guide
>>> Xem thêm: Căn Hộ Penthouse Là Gì? Top 10 Mẫu Penthouse Tại Việt Nam (oneday.com.vn)
2. Sự ra đời của Michelin- Sao Michelin là gì?
Đây là biểu tượng danh giá và tiêu biểu nhất trong ngành khách sạn. Nó được một tạp chí ẩm thực lâu đời uy tín và hàng đầu nhất thế giới The Michelin Guide sáng lập nên. Cuốn tạp chí được khai sinh vào năm 1900. Sơ khai của nó là cuốn tập chí để giới thiệu các đặc sản và các địa điểm ăn uống tại anh và Ireland. Cho đến ngày nay, đây vẫn là một tạp chí danh giá và uy tín nhất thế giới về ngành ẩm thực trên toàn cầu
>>> Xem thêm: Plaza Là Gì? Những Dự Án Plaza Nổi Tiếng Tại Việt Nam-OneDay
3. Tiêu chuẩn đánh giá của Michelin- Michelin là gì?
Cho đến hiện tại, chưa có một bất cứ thông tin nào. Về các tiêu chuẩn được đặt ra để đánh giá sao Michelin. Tuy nhiên, chúng ta có thể căn cứ vào các điểm chung của các nhà hàng đạt sao Michelin. Để đưa ra các tiêu chuẩn đánh giá. Một nhà hàng muốn đạt được danh hiệu danh giá này thì cần phải đồng nhất các yếu tố sau đây:
Tiêu chuẩn đầu tiên được các chuyên gia quan tâm nhất chính là chất lượng của các nguyên liệu. Các nguyên liệu để chế biến món ăn phải là những nguyên liệu sạch và tươi ngon nhất. Bởi vì nguyên liệu sạch, tươi và chất lượng. Thì mới có thể làm ra những món ăn có hương vị tuyệt vời
Tiêu chuẩn thứ hai chính là món ăn phải có được hương vị có nét đặc trưng riêng biệt và cách bố trí đẹp mắt. Các nhà hàng muốn được gắn sao Michelin phải thể hiện rõ hương vị riêng biệt cũng như cách bố trí khác biệt so với các nhà hàng khác.
Tiêu chuẩn tiếp theo phải kể đến chính là không gian của nhà hàng. Một nhà hàng đạt chuẩn sao Michelin phải là một nhà hàng có không gian thoáng đảng, thoải mái. Đặc biệt, các nhà hàng phải đặt tiêu chuẩn về vệ sinh và không gian được bố trí sang trọng, đẹp mắt
Bên cạnh đó, các nhà hàng muốn được gắn sao Michelin phải thể hiện sự sáng tạo trong các dịch vụ khác của nhà hàng. Ngoài ra, sự chuyên nghiệp của các nhân viên phục vụ, âm nhạc phù hợp với không gian nhà hàng cũng sẽ là một điểm cộng rất lớn.
4. Quy trình đánh giá Michelin- Michelin là gì?
Để có thể đánh giá các nhà hàng một cách thực tế, khách quan và chính xác nhất. Quy trình đánh giá sao Michelin cũng rất đặc biệt. Vào mỗi năm, những chuyên gia về ẩm thực của tờ tạp chí ẩm thực danh tiếng Michelin Guide sẽ cải trang thành các thực khách. Và trà trộn vào các nhà hàng để đánh giá. Họ là những người có thâm niên trong nghề cũng như có những cảm nhận nhạy bén về mùi hương. Thường thì các chuyên gia này sẽ được bảo mật về thông tin. Thậm chí ngay cả với những người trong gia đình của họ để đảm bảo được tính khả thi và khách quan nhất
Sau khi trải nghiệm về các món ăn cũng như cách phục vụ của nhà hàng. Các chuyên gia sẽ làm một bản đánh giá kỹ lưỡng về nhà hàng. Họ Sẽ đánh giá về chất lượng phục vụ, hương vị của món ăn, không gian nhà hàng và những yếu tố khác. Sau đó các chuyên gia sẽ cùng thảo luận. Và chọn ra những nhà hàng xứng đáng để được trao tặng danh hiệu sao Michelin
>>> Xem thêm: Villa là gì? Có nên chọn Villa khi đi du lịch
5. Michelin có mấy sao?- Michelin là gì?
Cũng như trong các môn thi đấu thể thao, danh hiệu sao Michelin sẽ gồm có ba bậc. Nó sẽ là 1 sao, 2 sao và 3 sao
Các nhà hàng nhận được 1 sao Michelin. Có nghĩa rằng nhà hàng đó rất tốt và nổi bật hơn so với mặt bằng chung.
Các nhà hàng nhận được 2 sao Michelin sẽ là những nhà hàng xuất sắc. Họ có chất lượng về món ăn cũng như hương vị một cách tuyệt vời và hoàn hảo.
Nhà hàng đạt 2 sao Michelin sẽ là nhà hàng không chỉ có chất lượng xuất sắc. Mà nó còn có những phong cách ẩm thực ấn tượng và riêng biệt. Chỉ riêng nhà hàng đó mới có
>>> Xem thêm: Motel là gì? Đặc điểm của Motel
6. Lợi ích của sao Michelin- Biểu tượng danh giá ngành ẩm thực
6.1 Tạo nên thương hiệu uy tín và danh tiếng
Những nhà hàng nếu đạt được danh hiệu sao Michelin sẽ phát lên như diều gặp gió. Nó sẽ tạo nên sự uy tín và một thương hiệu riêng cho nhà hàng. Nhà hàng đạt chuẩn sao Michelin Sẽ được mọi người công nhận và đánh giá cao.
Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của thực khách. Vì sự uy tín và danh tiếng của nó. Nhà hàng có sao Michelin càng cao thì sẽ càng nâng cao được thương hiệu và giá trị của chúng.
6.2 Tăng lượng khách
Nhà hàng chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo khách hàng yêu thích ẩm thực cũng như khách du lịch. Bởi nhà hàng đã tạo dựng được một hình ảnh thương hiệu uy tín và danh giá nhờ vào sao Michelin. Do đó, các nhà hàng đã sao Michelin có thể tăng doanh thu và lượng khách đến thăm.
6.3 Tạo động lực để nâng cao chất lượng
Sao Michelin không đơn giản chỉ là một danh hiệu. Nó cũng sẽ tạo động lực cho các nhà hàng nâng cao được chất lượng dịch vụ cũng như chất lượng về ẩm thực. Nó cũng sẽ thúc đẩy việc sáng tạo ra các công thức chế biến món ăn đa dạng và riêng biệt. Nhờ sự tác động của sao Michelin. Nền Ẩm thực của thế giới sẽ đa dạng và độc đáo hơn
>>> Xem thêm: Downtown Là Gì? Phân Biệt Downtown Và Uptown- OneDay
7. Các thách thức đằng sau danh hiệu Michelin
Tuy nhiên, sao Michelin cũng gây ra những áp lực và thách thức rất lớn cho các nhà hàng.
7.1 Sự kỳ vọng cao
Các nhà hàng nhận được sao Michelin sẽ phải đối diện với một áp lực cực kỳ lớn đó chính là sự kỳ vọng cao độ của khách hàng. Do đó nhà hàng cũng như đầu bếp phải đảm bảo trong việc duy trì chất lượng và nâng cao các dịch vụ và trải nghiệm của nhà hàng một cách liên tục. Việc này đòi hỏi sự đầu tư rất lớn về thời gian, chất xám cũng như tiền bạc
7.2 Chi phí đi đôi với chất lượng
Các nhà hàng chuẩn sao Michelin sẽ có giá thành đắt đỏ. Cũng chính vì thế nó đòi hỏi việc nâng cao chất lượng về các nguyên liệu một cách liên tục. Ngoài ra, các nhà hàng cũng phải đảm bảo trong việc thay đổi và sáng tạo trong cách chế biến món ăn
7.3 Cạnh tranh khốc liệt
Hàng năm giải thưởng sao Michelin chỉ có một số lượng nhất định và hạn chế. Do đó các nhà họ sẽ có những sự cạnh tranh rất khốc liệt để dành được danh hiệu danh giá này. Việc này cũng đòi hỏi các nhà hàng không ngừng cải thiện và sáng tạo trong chế biến món ăn cũng như cách phục vụ
8. Top 4 nhà hàng đạt sao Michelin ở Việt Nam
8.1 Nhà hàng Ănan Saigon- Michelin là gì?
Đây là một nhà hàng theo phong cách đương đại. Chuyên chế biến và sáng tạo ra các món ăn đường phố tạo ra các hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Đây là Nhà hàng tận dụng những kĩ thuật nấu ăn hiện đại do bếp trưởng Peter Cuong Franklin sáng tạo ra
8.2 GIA – Michelin là gì?
Đây cũng là nhà hàng theo lối đương đại. Một trong những điểm khác biệt và tạo ra sự ấn tượng của nhà hàng này. Chính là các thực đơn tại nhà hàng theo các mùa trong năm. Các món ăn cũng sẽ được lấy cảm hứng từ những di sản ẩm thực Việt
8.3 Hibana by Koki – Michelin là gì?
Đây là một nhà hàng Nhật Bản theo phong cách sang trọng. Đây là nhà hàng có phong cách ẩm thực độc đáo ấn tượng đến từ xứ sở hoa anh đào. Các nguyên vật liệu được sử dụng để chế biến món ăn sẽ được trực tiếp nhập khẩu hoàn toàn từ Nhật Bản
8.4 Tầm Vị – Michelin là gì?
Khác với ba nhà hàng trên. Tầm Vĩ lại mang một phong cách cổ điển, dân dã. Nhà hàng mang hứa trà quán đậm chất Bắc bộ. Nhà hàng chuyên các món cơm dân dã miền Bắc Việt Nam
9. Tạm kết- Michelin là gì?
Hy vọng, qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ khái niệm Michelin là gì. Đây được coi như là một biểu tượng danh giá nhất trong ngành ẩm thực. Hãy cùng theo dõi OneDay để đón xem các chuyên mục hay tiếp theo nhé